Giới thiệu sơ nét về tỉnh Sóc Trăng PDF. In Email
Thứ sáu, 02 Tháng 10 2009 08:32

 

Giới thiệu sơ nét về tỉnh Sóc Trăng

 


Đất đai

  • Tổng diện tích: 322.330 ha
  • Đất ở: 4.725 ha
  • Đất nông nghiệp: 263.831 ha
  • Đất lâm nghiệp: 9.287 ha
  • Đất chuyên dùng: 19.611 ha
  • Đất chưa sử dụng: 24.876 ha

Sóc Trăng là vùng đất trẻ, được hình thành qua nhiều năm lấn biển nên địa hình bao gồm phần đất bằng, xen kẽ là những vùng trũng và các giồng cát với cao trình phổ biến ở mức 0,5-1,0 m so với mặt biển, nghiêng từ tây bắc xuống đông nam và có hai tiểu vùng địa hình chính: vùng ven sông Hậu với độ cao 1,0-1,2 m, bao gồm vùng đất bằng và những giồng cát hình cánh cung tiếp nối nhau chạy sâu vào giữa tỉnh; vùng trũng phía nam tỉnh với độ cao 0-0,5 m, thường bị ngập úng dài ngày trong mùa lũ.

Ngoài ra, Sóc Trăng còn có những khu vực nằm giữa các giồng cát, không hình thành vùng tập trung với độ cao trung bình 0,5-1,0 m.

Hành chính

Tỉnh Sóc Trăng trong thời Pháp thuộc là một phần của tỉnh Bạc Liêu. Năm 1956, dưới thời Đệ nhất Cộng hòa Việt Nam, Sóc Trăng được lập thành tỉnh riêng lấy tên là tỉnh Ba Xuyên, còn tỉnh lỵ có tên là Khánh Hưng.

Tháng 2/1976, tỉnh mới Hậu Giang được thành lập từ hai tỉnh Sóc Trăng và Cần Thơ cũ (có tên gọi là Ba Xuyên và Phong Dinh theo chính quyền Việt Nam Cộng hòa).

Từ 26/12/1991, tỉnh Sóc Trăng được tái lập từ tỉnh Hậu Giang.

Sóc Trăng có 10 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm: (Các đường dẫn sau sẽ trỏ đến trang web wikipedia)

Các thành phố và huyện lại được chia làm 106 xã, phường và thị trấn.

Dân cư

Dân số (theo kết quả điều tra ngày 01/04/2008) khoảng 1.290.000 người. Trên địa bàn có 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer chiếm phần đông dân số. Sóc Trăng có khoảng trên 380.000 người Khmer, đông nhất trong số các địa phương có người Khmer sinh sống, chiếm khoảng 30% dân số toàn tỉnh và chiếm trên 32% tổng số người Khmer của cả nước.

Văn hóa

Có nền văn hóa ba dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer với nhiều màu sắc phong phú, đa dạng và hấp dẫn đối với du khách.

Ẩm thực

- Bánh pía là loại đặc sản của Sóc Trăng, được xuất khẩu đến các nước trên thế giới.

- Lạp xưởng

- Bún nước lèo là đặc sản của toàn tỉnh Sóc Trăng đi đâu trong tỉnh bạn cũng sẽ gặp được những quán Bún nước lèo này, thậm chí ở một số Thành phố lớn ở Việt Nam bạn cũng có thể bắt gặp được món Bún nước lèo này.

- Bánh cống ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Đây là loại bánh làm từ thịt heo băm nhuyễn, bột sắn và hột đậu xanh, với nước nắm chua ngọt.

- Bò nướng ngói đặc sản của huyện Mỹ Xuyên: thịt bò được nướng trên tấm ngói, gói rau bún chấm với nước mắm nêm pha với ít khóm.

- Ngoài ra con một số món như: bún xào Thạnh Trị, bún gỏi già....

Tìm hiểu về chính sách đầu tư - tiềm năng - triển vọng - thủ tục hành chính tỉnh Sóc Trăng vào đây

TVST (Sưu tầm)

Giới thiệu sơ nét về Sóc TrăngTin đã đưa:

 
Another articles: